Trang chủ Windows Cách lấy lại dung lượng ổ đĩa cài Windows sau khi Update

Cách lấy lại dung lượng ổ đĩa cài Windows sau khi Update

Sau mỗi lần Update Windows, bạn sẽ thấy dụng lượng trống của ổ đĩa cài Win bị giảm khoảng hơn 20 GB. Đó không phải là vì Windows mới nặng thêm 20GB mà là Windows sẽ tự động tạo ra thư mục Windows.Old và các File rác trong lúc cài đặt. Thư mục này, sẽ lưu trữ các tập tin của phiên bản Windows cũ và bạn có thể sử dụng để khôi phục lại nếu bản Update bị lỗi.

Tuy vậy, nếu dung lượng trống ổ đĩa của bạn không còn nhiều thì bạn có thể xóa thư mục này đi. Nhưng xóa bằng cách thường sẽ không thể xóa triệt để được mà bạn cần xóa bằng các công cụ có sẵn của Windows. Vì thế, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách để xóa bỏ hoàn toàn thư mục Windows.Old.

Cách lấy lại dung lượng ổ đĩa cài Windows sau khi Update

1 Sử dụng Free up space now trong Windows Settings. Bạn có thể vào Settings System Storage ⇒ Free up space now

cach-lay-lai-dung-luong-o-dia-cai-windows-sau-khi-update-45-1

Khi chọn vào Free up space now, Windows sẽ thực hiện quét để tìm các tất cả thư mục rác trên máy tính của bạn. Tác vụ có thể mất vài phút, và sau đó bạn sẽ có được danh sách các File rác kèm dung lượng. Bạn có thể chọn tất cả và Remove files để xóa.

cach-lay-lai-dung-luong-o-dia-cai-windows-sau-khi-update-45-2

2 Sử dụng Disk Cleanup. Bạn có thể vào File Explorer (windows-key-2 + E) ⇒ chọn vào ổ đĩa cài Windows thì trên thanh công cụ sẽ xuất hiện Tab Drive Tools. Bạn chọn vào Tab Drive Tools ⇒ Cleanup.

cach-lay-lai-dung-luong-o-dia-cai-windows-sau-khi-update-45-3

Cửa sổ Disk Cleanup hiện lên, bạn cần chọn tiếp vào Clean up system files để Windows quyét các File rác của hệ thống.

cach-lay-lai-dung-luong-o-dia-cai-windows-sau-khi-update-45-4

Kết thúc quá trình quyét, bạn sẽ thấy tất cả File rác được liệt kê. Bạn có thể chọn tất cả và chọn OK đễ bắt đầu quá trình xóa File.

cach-lay-lai-dung-luong-o-dia-cai-windows-sau-khi-update-45-5

Như bạn thấy dung lượng của Previous Windows installation chính là thư mục Windows.old và nó chiếm 1 dung lượng ổ đía khá lớn. Quá trình xóa sẽ mất một khoảng thời gian và hiệu suất hoạt động của ổ đĩa tương đối cao nên bạn tránh thực hiện nhiều tác vụ trong khi xóa.


Trên là 2 cách giúp bạn lấy lại một lượng tương đối lớn dung lượng ổ đĩa sau khi Update Windows. Hy vọng thủ thuật này hữu ích với bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây