Trang chủ Android Cách tối ưu hiệu năng chơi game trên điện thoại Samsung Galaxy

Cách tối ưu hiệu năng chơi game trên điện thoại Samsung Galaxy

Các Game hiện nay đều có thiết kế đồ họa rất đẹp và kèm theo đó là các Game cũng yêu cầu một cấu hình máy tương đối cao mới có trải nghiệm được trò chơi ổn định.

Nhưng khi sở hữu cho mình một chiếc điện thoại cấu hình đủ để chơi Game thì một vấn đề nữa là trải nghiệm Game vẫn có giật lag và gây cảm giác khó chịu. Điều này có thể không do cấu hình máy mà cần đến sự tinh chỉnh can thiệp của bạn. Vậy nếu đang sử dụng một chiếc điện thoại Samsung Galaxy, bạn hãy tham khảo 8 cách tối ưu khi chơi Game nhé.

8 cách tối ưu hiệu năng chơi game trên Samsung Galaxy

#1 Tắt tất cả ứng dụng đang chạy nền

Khi tắt một ứng dụng bằng phím Home hoặc Back thì ứng dụng đó chưa tắt hẳn mà vẫn sẽ chạy dưới nền. Vậy trước khi chơi 1 Game nào đó, bạn hãy tắt hết các ứng dụng nền đi để lấy lại phần Ram các ứng dụng này chiếm dụng.

toi-uu-hoa-choi-game-tren-samsung-galaxy-24-1

Tham khảo: Cách tìm các tác vụ ngầm chiếm Ram trên Android.

#2 Sử dụng công cụ BẢO TRÌ THIẾT BỊ

BẢO TRÌ THIẾT BỊ là công cụ có sẵn trên mỗi chiếc điện thoại Samsung Galaxy, nên trước khi chơi Game bạn có thể sử dụng tính năng này để dọn File rác, làm trống bộ nhớ Ram, bộ nhớ trong của máy.

Ngoài ra bạn có thể chạm vào dấu 3 chấm và chọn Hiển thị biểu tượng trên màn hình ứng dụng để dễ dàng thao tác.

toi-uu-hoa-choi-game-tren-samsung-galaxy-24-2

#3 Sử dụng Chế độ hiệu năng trò chơi, Game Tools, Game Launcher.

Tiếp tục từ (2), trên màn hình BẢO TRÌ THIẾT BỊ, bạn chọn vào Chế độ Hiệu năng. Trong đó, bạn có thể chọn Chế độ trò chơi hoặc Hiệu năng cao.

Tham khảo: Cách sử dụng Chế độ hiệu năng trên điện thoại Samsung.

toi-uu-hoa-choi-game-tren-samsung-galaxy-24-3

2 công cụ hỗ trợ chơi Game như Game LauncherGame Tools sẽ hỗ trợ bạn khi chơi rất nhiều. Về cơ bản, Game Launcher sẽ quản lý tất cả các Game được cài đặt còn Game Tools sẽ tối ưu trải nghiệm khi đang trong Game như khóa phím, khóa thông báo hoặc bạn có thể quay lại màn hình khi chơi.

toi-uu-hoa-choi-game-tren-samsung-galaxy-24-4

#4 Bật chế độ buộc tái tạo GPU

Chế độ buộc tái tạo GPU ( graphics processing unit – bộ phận xử lý đồ họa) sẽ giúp cho GPU giảm các xử lý đồ 2D phức tạp. Điều này thường dẫn đến hiển thị giao diện người dùng nhanh hơn nhiều bao gồm cả hoạt ảnh. Trên một mặt, thiết bị chắc chắn sẽ đạt được tỷ lệ khung hình tốt hơn và do đó trải nghiệm mượt mà hơn, nhưng có thể GPU sẽ sử dụng nhiều pin hơn.

Mặc định chế độ buộc tái tạo GPU sẽ bị tắt. Và bạn chỉ có thể kích hoạt nó khi đã bật Cài đặt cho người phát triển.

Để bật, bạn có thể vào THÔNG TIN PHẦN MỀM > chạm 7 lần vào Số hiệu bạn tạo đến khí kích hoạt thành công bạn sẽ nhận được thông báo.

toi-uu-hoa-choi-game-tren-samsung-galaxy-24-5

Tiếp theo, trở về màn hìn Cài đặt và bạn kéo xuống dưới cùng và chọn Cài đặt cho người phát triển. Bạn hãy tìm và bật Buộc tái tạo GPU.

toi-uu-hoa-choi-game-tren-samsung-galaxy-24-6

#5 Giảm xuống màn hình Full HD

Nếu bạn sử dụng màn hình 2K hãy cân nhắc giảm xuống FHD bằng tùy chỉnh trong cài đặt.

che-do-hieu-nang-samsung-46-4

Giữa FHD và 2K sẽ chênh lệch nhau về hiển thị không nhiều trên màn hình điện thoại. Nếu sử dụng màn hình 2k để chơi Game thì CPU và Card đồ họa sẽ phải xử lý hiển thị rất nhiều so với màn hình FHD. Điều này sẽ dẫn đến trường hợp như máy nóng lên rất nhanh.

#6 Giảm các ứng dụng có quyền sử dụng dữ liệu nền

Mỗi ứng dụng Android đều có thể sử dụng dữ liệu nền. Việc nếu bạn cài quá nhiều ứng dụng có sử dụng dữ liệu nền thì đó là một phần nguyên nhân tự nhiên bị Ping cao, giật lag. Do lúc đó ứng dụng có thể đang đồng bộ dữ liệu mới. Tiêu biểu là các ứng dụng như Facebook, Zalo, các ứng dụng tin tức…Thay vào đó, bạn có thể sử dụng trình duyệt để thay cho các ứng dụng.

Để thực hiện, bạn vào Cài đặt > Ứng dụng > Chọn ứng dụng > Dữ liệu di độngTẮT Cho phép sử dụng dữ liệu nền

toi-uu-hoa-choi-game-tren-samsung-galaxy

#7 Hạn chế các ứng dụng thông báo.

Để tạo một thông báo, ứng dụng đó cũng cần sử dụng Ram, CPU, dữ liệu mạng và màn hình. Vì vậy bất cứ một thông báo nào xuất hiện cũng sẽ gây nên giật lag nếu cấu hình máy của bạn không đủ để xử lý nhanh.

Đê tắt thông báo của ứng dụng, bạn vào Cài đặt > Thông báo

Nhưng, việc hạn chế bớt thông báo cũng chỉ khắc phục được 1 phần vì bản chất ứng dụng đó vẫn tải thông báo mà không hiện lên thôi. Cách loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng từ thông báo là bạn hãy tắt Cho phép sử dụng dữ liệu nền.

#8 Tránh để điện thoại quá nóng.

Chơi game đòi hỏi hiệu năng cao nên sẽ phát sinh nhiệt khá nhiều, nhưng có một điều là thân máy quá nóng cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị và trải nghiệm. Bạn có thể khắc phục bằng cách tháo ốp lưng (nếu có) hoặc ngồi gần quạt chẳng hạn.

Và bạn nên tránh vừa sạc vừa chơi Game nhé.

Ngoài ra, các Game hiện nay liên tục cập nhật để thêm nhiều tính năng và đồ họa. Nhưng nó cũng yêu cầu một phần cứng cao hơn để đáp ứng. Vì thế nếu sau bản cập nhật lớn mà máy của bạn trở nên giật lag hơn thì có lẽ nó đã không còn đủ sức để “gánh” nữa rồi.

Như vậy, trên là một số cách mà bạn có thể áp dụng để cải thiện hiệu năng chơi game trên Android. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn giải quyết được vấn đề

Chúc bạn vui!

12 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây